ติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์บนหลังคาไม้ซีดาร์ได้หรือไม่?

พลังงานสะอาดด้วยการติดตั้งโซลาร์เซลล์บนหลังคาไม้ซีดาร์ มีอะไรที่ควรรู้บ้าง

ติดตั้งโซลาร์เซลล์บนหลังคาไม้ซีดาร์

การติดแผงโซลาร์เซลล์บนหลังคากลายเป็นเทรนด์ใหม่ที่กำลังมาแรงและได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ เพราะนอกจากจะช่วยประหยัดต้นทุนและลดค่าไฟฟ้าในระยะยาวได้แล้ว หากผลิตไฟมากเกินที่เราใช้งานยังสามารถขายคืนให้กับรัฐได้ เป็นพลังงานหมุนเวียนที่นำมาใช้ได้ไม่มีวันหมด อีกทั้งยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม แต่หากต้องการติดตั้งบนหลังคาไม้ซีดาร์ล่ะ จะสามารถทำได้หรือไม่? ลองมาดูข้อมูลที่เรานำมาฝากในวันนี้กันดีกว่า

การติดตั้งหลังคาโซล่าเซลล์บนหลังคาบ้าน

การติดตั้งหลังคาโซล่าเซลล์บนหลังคาบ้าน เป็นการนำแผงโซล่าเซลล์มาติดตั้งบนหลังคาเพื่อผลิตไฟฟ้าใช้เองหรือขายคืนให้กับการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) โดยการติดตั้งหลังคาโซล่าเซลล์บนหลังคาบ้านสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ระบบหลัก ๆ ดังนี้

  1. ระบบออนกริด (On-grid system) เป็นระบบที่เชื่อมต่อกับระบบไฟฟ้าของบ้านและระบบไฟฟ้าของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) โดยไฟฟ้าที่ผลิตจากแผงโซล่าเซลล์จะถูกใช้ก่อน หากใช้ไม่หมดจะถูกส่งกลับไปยังระบบไฟฟ้าของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เพื่อแลกเป็นเงิน

  2. ระบบออฟกริด (Off-grid system) เป็นระบบที่ทำงานแบบอิสระจากระบบไฟฟ้าของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) โดยไฟฟ้าที่ผลิตจากแผงโซล่าเซลล์จะถูกเก็บไว้ในแบตเตอรี่เพื่อใช้ในเวลากลางคืนหรือเวลาที่ไม่มีแสงอาทิตย์

ข้อควรพิจารณาก่อนติดตั้งโซล่าเซลล์บนหลังคาหลังคาไม้ซีดาร์

  • ตรวจสอบว่าหลังคาบ้านมีความแข็งแรงเพียงพอที่จะรองรับน้ำหนักของแผงโซล่าเซลล์และอุปกรณ์อื่น ๆ ที่จำเป็นในการติดตั้งหลังคาโซล่าเซลล์หรือไม่
  • ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับหลังคาโซล่าเซลล์อย่างละเอียดก่อนตัดสินใจติดตั้ง
  • เลือกบริษัทที่รับติดตั้งหลังคาโซล่าเซลล์ที่มีมาตรฐานและประสบการณ์


ทั้งนี้ เจ้าของบ้านสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับหลังคาโซล่าเซลล์ได้จากเว็บไซต์ของหน่วยงานต่าง ๆ เช่น กรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน (พพ.), การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.), สมาคมอุตสาหกรรมเซลล์แสงอาทิตย์ไทย เป็นต้น

หลังคาไม้ซีดาร์สามารถติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ได้หรือไม่

หลังคาไม้ซีดาร์มีคุณสมบัติที่ดีและเหมาะสำหรับนำมาทำหลังคาให้กับอาคารและสถาปัตยกรรมต่าง ๆ ในประเทศไทย ทั้งนี้หลังคาไม้ซีดาร์สามารถติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ได้ แต่มีข้อจำกัดบางประการ

ซึ่งการติดโซลาร์เซลล์ประเภทติดตั้งบนหลังคานั้น เหมาะกับหลังคาที่มีโครงสร้างแข็งแรง สามารถรับน้ำหนักได้ดี เปิดรับแสงทางทิศใต้ และไม่มีร่มเงาจากต้นไม้หรืออาคารอื่นมาบดบัง และการติดตั้งโซลาร์เซลล์บนหลังคาไม้ซีดาร์นั้นสามารถทำได้ แต่อาจต้องมีการตรวจสอบว่าโครงสร้างภายในที่รองรับหลังคาไม้ซีดาร์นั้นมีความแข็งแรง สามารถรับน้ำหนักของโซลาร์รูฟท็อปได้หรือไม่ อาจต้องมีการเตรียมการหรือปรับโครงสร้างภายในเพิ่มเติมโดยผู้เชี่ยวชาญ หรือหากหลังคาไม้ซีดาร์ของเรามีการติดตั้งโครงสร้างที่รองรับน้ำหนักได้ดี หรือมีโครงสร้างหลังคาที่แข็งแรงอยู่แล้ว ก็สามารถติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ได้แน่นอน

ปกติแล้วแผงโซลาร์เซลล์จะมีน้ำหนักประมาณ 20 กิโลกรัมต่อแผ่น ดังนั้นควรตรวจสอบว่าหลังคาของเราสามารถรับน้ำหนักดังกล่าวได้หรือไม่ และหากหลังคามีปัญหาร้าว รั่ว ซึม หรือหลุดร่อน ก็ควรซ่อมแซมให้เรียบร้อยก่อนทำการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์บนหลังคา และที่สำคัญอย่าลืมเผื่อพื้นที่ในการติดตั้งเอาไว้ประมาณ 20% เพื่อให้สามารถบำรุงรักษาแผงโซลาร์เซลล์บนหลังคาสะดวกมากขึ้นในอนาคต

หากคุณกำลังมองหาผ็นำเข้า จัดจำหน่าย และติดตั้งหลังคาไม้ซีดาร์มืออาชีพ WSE Shingles Roof พร้อมให้บริการครบวงจร ตั้งแต่ขั้นตอนการออกแบบ แนะนำ ให้คำปรึกษาเรื่องงานหลังคา และบริการติดตั้งหลังคาไม้ซีดาร์ หลังคาชิงเกิ้ลรูฟ หลังคาแผ่นยางมะตอย และหลังคาหญ้าแฝกเทียม โดยทีมช่างที่มีความรู้ ประสบการณ์ และความชำนาญมากว่า 15 ปี

บริการของเรา บริการออกแบบ จำหน่ายวัสดุหลังคา ติดตั้งหลังคาไม้ซีดาร์
ติดตั้งหลังคา Shingle Roof ติดตั้งแผ่นหลังคายางมะตอย ติดตั้งหลังคาหญ้าแฝกเทียม
Line ID : 0826926639
Mobile  : 082-6926639
E-Mail  : infowseshingleroof@gmail.com