วิธีการดูแลรักษาหลังคาหญ้าแฝกเทียมให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน

หลังคาหญ้าแฝกเทียม โดดเด่น เป็นเอกลักษณ์ รักษาง่าย

หลังคาหญ้าแฝกเทียม

หลังคาหญ้าแฝกเทียมเป็นวัสดุที่เลียนแบบธรรมชาติที่ผลิตขึ้นเพื่อใช้แทนหลังคาหญ้าแฝกธรรมชาติ โดยหากมองด้วยตาเปล่าจะมีความคล้ายคลึงกันจนแทบแยกไม่ออก แต่ในทางธุรกิจ เช่น ธุรกิจโรงแรม รีสอร์ต โดยเฉพาะที่ตั้งอยู่แถบทะเล หลังคาหญ้าแฝกเทียม มักถูกนำมาใช้บ่อยกว่าหลังคาหญ้าแฝกธรรมชาติ ที่มักจะใช้กับบ้านพักอาศัย แม้จะมีหน้าตาที่คล้ายคลึงกัน แต่หลังคาหญ้าแฝกเทียมมีข้อดีมากกว่า ทั้งในเรื่องของความสวยงาม ส่งให้สิ่งปลูกสร้างนั้นมีความสะดุดตามีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นและลงตัว และยังมีดูเป็นธรรมชาติ แม้จะเป็นวัสดุเทียม สามารถช่วยลดต้นทุนได้ มีความทนทาน ทนต่อแสงแดด ไม่ติดไฟและมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน

ความโดดเด่นของหลังคาหญ้าแฝกเทียม

  • สวยงามเป็นธรรมชาติ แม้ว่าจะเป็นวัสดุที่ผลิตขึ้นเพื่อเลียนแบบวัสดุธรรมชาติ แต่ความสวยงามนั้นไม่แพ้วัสดุธรรมชาติ มีความคล้ายคลึงหลังคาหญ้าแฝกธรรมชาติ ในชนิดที่เรียกว่าคนที่ไม่เป็นสถาปนิกไม่สามารถแยกออกได้เลยทีเดียว

  • มีอายุการใช้งานยาวนาน เนื่องจากหลังคาหญ้าแฝกเทียม ผลิตจากการอัดขึ้นรูปพลาสติก จึงทำให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่าวัสดุจากธรรมชาติ โดยเมื่อเทียบกับหลังคาหญ้าแฝกธรรมชาติ หลังคาหญ้าแฝกเทียมมีอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่าถึง 4 เท่าเลยทีเดียว

  • ไม่ติดไฟ หลังคาหญ้าแฝกเทียมจะสามารถลดอัตราการเกิดไฟ เพราะมีคุณสมบัติไม่ลามไฟ ไม่ต้องคอยกังวลเกี่ยวกับการเกิดไฟไหม้เหมือนการใช้วัสดุที่เป็นหญ้าจริง

  • ไม่ดูดซับความร้อน ทนต่อแสงแดด หลังคาหญ้าแฝกเทียมมีความหนา ไม่ดูดซับความร้อน สามารถทนต่อรังสี UV ได้ นอกจากจะให้ความรู้สึกสบายเมื่อได้อยู่อาศัยแล้ว ยังมีอายุการใช้งานที่ยาวนานอีกด้วย
 

วิธีการดูแลรักษาหลังคาหญ้าแฝกเทียมให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน

  • ตรวจสอบความสะอาดและสภาพของหลังคาอยู่เสมอ เมื่อมีการติดตั้งหลังคาหญ้าแฝกเทียมแล้ว ก็จะทำให้หลังคาต้องอยู่กับสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง อีกทั้งยังต้องเจอกับฝุ่นควัน ฝุ่นละออง เศษใบไม้ต่างๆ ทำให้อาจทำให้สภาพของหลังคาเกิดเชื้อราหรือสิ่งสกปรก ดังนั้นควรหมั่นเช็กความสะอาด โดยอาจใช้เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงเพื่อทำความสะอาดหลังคา ให้อยู่ในสภาพที่สะอาด ไม่เป็นแหล่งสะสมสิ่งสกปรก

  • จ้างช่างซ่อมบำรุง ในการตรวจสอบหลังคาอยู่เสมอ เพื่อตรวจเช็กความเรียบร้อยและสภาพของหลังคาให้มีความปกติ ไม่ชำรุดเสียหาย หรือถ้าหากชำรุดเสียหายก็ต้องแก้ไขอย่างทันท่วงที ไม่ปล่อยไว้จนเกิดความเสียหายในวงกว้าง

  • ไม่ละเลยการตรวจเช็ก หลังการติดตั้งควรหมั่นตรวจเช็กหลังคาอยู่เสมอ เพราะเมื่อเวลาผ่านไปอาจทำให้หลังคาเกิดอาการบวม ผุกร่อน จึงควรมีการตรวจเช็ก เพื่อรักษาให้หลังคามีความสวยงาม และสามารถแก้ไขปัญหาได้อย่างทันท่วงที

  • ใช้เทคนิคต่าง ๆ เพื่อดูแลรักษา ถึงแม้ว่าหลังคาหญ้าแฝกเทียมจะมีความทนทานต่อความร้อน แต่ด้วยอากาศแถบทะเลที่ค่อนข้างร้อนจัดก็อาจจะทำให้ต้องใช้เทคนิคต่างๆเพิ่มขึ้นมา เพื่อระบายความร้อน อาจจะเพิ่มช่องทางการระบายความร้อน เพื่อให้เกิดความสบายในการอยู่อาศัยมากยิ่งขึ้น

  • ติดตั้งระบบกันน้ำ อาจจะติดตั้งระบบกันน้ำบนไม้อัดที่ใช้ติดตั้ง เพื่อป้องกันเชื้อรา และการผุกร่อน เพิ่มระยะเวลาการใช้งานที่ยาวนานยิ่งขึ้น
 

จากข้อมูลข้างต้นก็จะเห็นได้ว่าหลังคาหญ้าแฝกเทียมเป็นวัสดุนอกจากจะมีความสวยงาม โดดเด่น เป็นเอกลักษณ์ แล้วยังมีความแข็งแรง ทนทาน ทนต่อแสงแดดแล้ว ยังสามารถยืดระยะเวลาการใช้งานได้มากกว่าหลังคาหญ้าแฝกธรรมชาติได้อีกด้วย เพียงแต่อาจจะต้องใส่ใจรายละเอียดเล็กๆน้อยๆ หมั่นตรวจเช็กความเรียบร้อยบ่อยๆ เพียงเท่านี้ก็จะช่วยเพิ่มอายุการใช้งานของหลังคาหญ้าแฝกเทียมได้แล้ว

สำหรับใครที่ได้ทราบถึงข้อดีของหลังคาหญ้าแฝกเทียมแล้วเกิดความสนใจ อยากติดตั้ง แต่ยังไม่มีความรู้เกี่ยวกับเรื่องนี้มากนัก แนะนำให้ลองติดต่อ WSE Shingle Roof บริษัทออกแบบและให้คำปรึกษาเรื่องหลังคาหลากหลายประเภท โดยเฉพาะหลังคาหญ้าแฝกเทียม ที่ทางบริษัทเคยมีโอกาสร่วมงานกับหลายโรงแรมและรีสอร์ตดังในประเทศ การันตีคุณภาพโดยทีมงานมืออาชีพ ที่มีประสบการณ์กว่า 15 ปี มีความเชี่ยวชาญและมาตรฐานสูง มั่นใจในบริการเพราะมีบริการหลังการขาย สนใจติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับหลังคาหญ้าแฝกเทียม ได้ที่

สนใจติดตั้ง หลังคาหญ้าแฝกเทียม ติดต่อเรา
Line ID : 0826926639
Mobile  : 082-6926639
E-Mail  : infowseshingleroof@gmail.com