วิธีการติดแฝกเทียมมุงหลังคา ติดอย่างไร ห่างโครงหรือไม่ เพื่อให้บ้านไม่ร้อน

ขั้นตอนติดตั้งแฝกเทียมมุงหลังคาที่ถูกต้อง เพื่อให้หลังคาช่วยป้องกันความร้อน

วิธีการติดแฝกเทียมมุงหลังคา

การใช้แฝกเทียมมุงหลังคาเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนที่ต้องการสร้างบ้านสไตล์ธรรมชาติ เช่น สไตล์ทรอปิคอลหรือบาหลี และต้องการให้แฝกเทียมมุงหลังคาช่วยลดความร้อนให้กับตัวบ้าน รวมถึงลดเสียงดังเวลาฝนตกกระทบกับหลังคาบ้าน แต่หลายคนก็อาจยังมีข้อสงสัยว่าการใช้แฝกเทียมมุงหลังคานั้น มีวิธีการติดตั้งอย่างไร จะต้องติดตั้งให้มีระยะห่างจากโครงหลังคาหรือไม่ เพื่อช่วยให้บ้านเย็นขึ้น ลองมาดูคำตอบไปพร้อมกับ WSE Shingle Roof กัน

วิธีติดตั้งแฝกเทียมมุงหลังคา

โดยทั่วไปนั้นการติดตั้งแฝกเทียมมีอยู่ 2 วิธีหลัก ๆ ได้แก่ การติดแฝกเทียมแบบโชว์แปกับการติดตั้งแบบไม่โชว์แปโดยใช้แผ่นไม้อัดรองพื้น ซึ่งการติดตั้งทั้งสองแบบนี้มีข้อแตกต่างกันอยู่ที่การใช้วัสดุรองพื้นกับการไม่ใช้วัสดุรองพื้นเท่านั้น

 • การติดแฝกเทียมมุงหลังคาแบบไม่โชว์แป
  เป็นการติดแฝกเทียมลงไปบนแผ่นไม้อัด OSB และแผ่นยางกันน้ำ หากมองขึ้นมาบนเพดาน จะเห็นเป็นแผ่นไม้อัด OSB โดยการติดตั้งในลักษณะนี้มีขั้นตอนในการดำเนินการ ดังนี้
  • โครงหลังคาสำหรับการติดแฝกเทียมมุงหลังคาแบบไม่โชว์แป นอกจากแปขนาดปกติแล้ว ควรวางแปสองอันคู่หรือใช้เหล็กแปขนาดกว้างกว่าอันอื่น ทุก ๆ ระยะ 2.4 เมตร หรือ 1.2 เมตร เพื่อให้ไม้อัด OSB ยึดเกาะกับโครงเหล็กได้อย่างมั่นคง เป็นการเพิ่มความแข็งแรงให้กับแฝกเทียมที่ติดตั้ง
  • ติดไม้อัด OSB เข้ากับโครงหลังคาโดยตรง ควรเลือกใช้ไม้อัด OSB ที่มีความหนา 10 มิลลิเมตร เพื่อให้สามารถรองรับน้ำหนักได้ดี และเพิ่มความแข็งแรงให้กับแฝกเทียม
  • ติดฉากกั้นน้ำที่ส่วนล่างสุดของหลังคา เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำไหลย้อนลงไปทำให้ไม้อัด OSB ได้รับความเสียหาย ซึ่งจะทำให้แฝกเทียมที่มุงหลังคาได้รับความเสียหายไปด้วย
  • ติดแผ่นยางกันน้ำลงบนไม้อัด OSB เลือกชนิดที่เหมาะสมกับระดับความลาดเอียงของหลังคา หากหลังคามีความลาดเอียงน้อย ควรเลือกใช้แผ่นยางกันน้ำชนิดพิเศษที่กันน้ำได้ดีกว่าปกติ เพื่อป้องกันไม่ให้แฝกเทียมที่เราใช้มุงหลังคาได้รับความเสียหายจากน้ำและความชื้น
  • ติดแฝกเทียมลงบนแผ่นยางกันน้ำ โดยติดซ้อนกันเป็นชั้น ๆ จากด้านล่างของหลังคาขึ้นไปด้านบน โดยติดแฝกเทียมแต่ละชั้นให้ทับชั้นล่าง 5-10 เซนติเมตร เพื่อความสวยงามและเพื่อความทนทาน

 • การติดแฝกเทียมมุงหลังคาแบบโชว์แป
  สำหรับการติดแบบโชว์แป เป็นการติดแฝกเทียมลงบนโครงหลังคาโดยตรง และสามารถมองเห็นหญ้าเทียมที่เพดานได้ เมื่อมองขึ้นมาจากด้านในตัวบ้าน โดยมีขั้นตอนในการติดตั้ง ดังนี้
  • โครงหลังคาที่เหมาะกับการติดแฝกเทียมแบบโชว์แป จะต้องมีระยะห่างของแปแต่ละอันอยู่ที่ 15 เซนติเมตร เพื่อเพิ่มพื้นที่ยึดเกาะให้แผ่นแฝกเทียมที่มุงหลังคา
  • การติดแฝกเทียมมุงหลังคาแบบโชว์แป จะไม่มีการใช้ไม้อัด OSB รองพื้น แต่จะติดแฝกและแผ่นยางกันน้ำลงไปบนโครงหลังคาโดยตรง
  • ติดแฝกเทียมแผ่นแรกที่ระยะ 10 เซนติเมตร จากนั้นแผ่นต่อไปจะติดที่ระยะห่าง 15 เซนติเมตร โดยติดแผ่นยางกันน้ำกว้าง 10 เซนติเมตรไว้ที่ด้านบนของแฝกเทียมแต่ละแผ่นจนเต็มความยาว จากนั้นติดแฝกเทียมมุงเรียงซ้อนกันไปจนเต็มหลังคา
  • การติดแฝกเทียมมุงหลังคาแบบโชว์แปนั้น เหมาะกับบ้านที่ต้องการความโปร่งสบาย และต้องการโชว์ลูกเล่นของโครงหลังคารวมถึงความสวยงามจากการเรียงตัวของแฝกเทียมแต่ละแผ่น ส่วนการติดแฝกเทียมแบบไม่โชว์แปนั้น เหมาะกับบ้านที่วางแผนจะทำฝ้าเพดาน และต้องการติดฉนวนหรือเดินสายไฟอื่น ๆ จึงไม่จำเป็นต้องโชว์โครงสร้างของหลังคาและแฝกเทียม โดยคุณสามารถเลือกรูปแบบการติดตั้งได้ตามความชอบและความเหมาะสม
 

ควรติดแฝกเทียมมุงหลังคาให้ห่างจากโครงหลังคาเพื่อช่วยลดความร้อนให้บ้านหรือไม่

ตามปกติแล้วหากเป็นการติดตั้งแฝกเทียมมุงหลังคาแบบโชว์แป ก็สามารถติดลงบนโครงหลังคาได้เลยโดยตรง โดยไม่ต้องเว้นระยะห่างจากโครงสร้างหลังคาแต่อย่างใด หรือหากเป็นการติดแฝกเทียมแบบไม่โชว์แป ก็สามารถติดแผ่นไม้อัด OSB ลงบนโครงหลังคาได้โดยตรงเช่นกัน โดยไม่จำเป็นต้องเว้นระยะห่างของไม้อัด OSB หรือ แฝกเทียมกับโครงหลังคาเพื่อให้บ้านเย็นขึ้นแต่อย่างใด เพราะแฝกเทียมเป็นวัสดุมุงหลังคาที่ช่วยให้บ้านเย็นด้วยตัวของมันเองอยู่แล้ว เนื่องจากแฝกเทียมมีคุณสมบัติไม่อมความร้อน จึงสามารถถ่ายเทความร้อนได้ดี และทำให้บ้านเย็น สิ่งที่ควรคำนึงถึงมีเพียงระยะห่างของแปหลังคา ที่ควรให้มีความห่างที่พอดี เพื่อให้การติดตั้งแฝกเทียมมุงหลังคามีความแข็งแรงทนทาน

นอกจากนี้การติดแฝกเทียมถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจของคนที่วางแผนจะสร้างบ้านสไตล์ธรรมชาติ หรือตั้งใจจะทำบ้านพักตากอากาศที่มีความกลมกลืนกับสิ่งแวดล้อมโดยรอบ

หากคุณกำลังมีมองหาวัสดุมุงหลังคาที่ช่วยลดความร้อนให้กับตัวบ้าน และมีความกลมกลืนกับธรรมชาติ ลองเลือกใช้วัสดุมุงหลังคาประเภทแฝกเทียม ที่ติดตั้งง่ายและมีความทนทานกว่าหลังคาหญ้าแฝกธรรมชาติ แถมยังช่วยกันความร้อนได้ดีอีกด้วย

โดยคุณสามารถติดต่อขอรับคำแนะนำในการเลือกใช้แฝกเทียมมุงหลังคาและขอดูวัสดุจริงได้ ที่ WSE Shingles Roof ผู้ให้บริการออกแบบ จำหน่าย และติดตั้ง หลังคาจากเทียม แฝกเทียม หลังคาไม้ซีดาร์ และหลังคาชิงเกิ้ลรูฟ ที่มีเอกสารรับประกันคุณภาพของวัสดุที่ใช้ในการติดตั้งหลังคา

นอกจากนี้ WSE Shingles Roof ยังดำเนินการติดตั้งหลังคาโดยทีมงานมืออาชีพ ที่รับประกันคุณภาพของงานติดตั้ง 5-10 ปี* (การรับประกันงานติดตั้งขึ้นอยู่กับรูปทรง รายละเอียดต่าง ๆ และความลาดชันของหลังคา) หากคุณเลือกแฝกเทียมมุงหลังคาของ WSE Shingles Roof ก็มั่นใจได้เลยว่าคุณจะได้รับบริการอย่างมืออาชีพและได้รับวัสดุมุงหลังคาที่มีคุณภาพได้มาตรฐานอย่างแน่นอน

สนใจติดตั้งแฝกเทียมมุงหลังคา
หรือปรึกษาก่อนติดตั้งกับบริษัท WSE Shingles Roof ได้ที่
Line ID : 0826926639
Mobile  : 082-6926639
E-Mail  : infowseshingleroof@gmail.com