ความแตกต่างระหว่างหลังคาไม้ซีดาร์ และหลังคาหญ้าแฝกเทียม

WSE Shingles Roof รับออกแบบและติดตั้งหลังคาไม้ซีดาร์ และหลังคาหญ้าแฝกเทียม

ความแตกต่างระหว่างหลังคาไม้ซีดาร์ และหลังคาหญ้าแฝกเทียม

หากจะพูดถึงความสวยงามของบ้านที่เห็นได้จากภายนอกอย่างชัดเจน หลังคาบ้าน เป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบที่สำคัญมาก ๆ ที่จะช่วยให้บ้านของคุณนั้นดูสวย โดดเด่น และสะดุดตา ได้ไม่ยาก นอกจากจะหลังคาบ้านจะเป็นหนึ่งในองค์ประกอบของความสวยงามที่เป็นจุดแรก ๆ ของผู้พบเห็นแล้ว การเลือกวัสดุของหลังคาบ้าน ยังเป็นตัวกำหนดอากาศภายในบ้านได้ด้วยว่าจะร้อนหรือเย็น ซึ่งในประเทศไทยที่มีอากาศร้อนหากคุณอยากจะได้ความเย็นภายในบ้านเพิ่มอีกสักหน่อยการเลือกใช้หลังคาไม้ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจ ซึ่งในบทความนี้เราจะพาคุณมาทำความรู้จักกับ หลังคาไม้ซีดาร์ และ หลังคาหญ้าแฝกเทียม ว่าคืออะไร มีลักษณะอย่างไร มีข้อดีและความแตกต่าง

ทำความรู้จัก หลังคาไม้ซีดาร์

ทำมาจากไม้ซีดาร์ ไม้สนที่นิยมเพาะปลูกกันในแถบอเมริกาเหนือ เนื้อของไม้ซีดาร์จะมีกลิ่นหอม มีทั้งแบบผิวเรียบและผิวหยาบ เป็นเนื้อไม้ที่ป้องกันแมลงต่าง ๆ และปลวกได้เป็นอย่างดี เนื่องจากแมลงจะไม่กินเนื้อไม่ชนิดนี้ ทำให้ไม้ซีดาร์ได้รับความนิยมนำมาทำเป็นหลังคาและตัวอาคาร เนื่องจากไม่ต้องกังวลในเรื่องความเสียหายจากการโดนปลวกกิน หากคุณเลือกที่จะติดตั้งหลังคาของคุณด้วย หลังคาไม้ซีดาร์ ก็ไม่จำเป็นต้องใช้แผ่นรองใต้หลังคาอีกด้วย เนื่องจากในขั้นตอนการติดตั้งหลังคาจะรองด้วยแผ่นไม้อัดทนความชื้นและปูด้วยแผ่นยางกันน้ำทับอีกชั้น

ชนิดของหลังคาไม้ซีดาร์

ในปัจจุบันนี้หลังคาที่ทำจากไม้ซีดาร์ ที่มีขายอยู่ทั่วไป แบ่งออกเป็น 3 ชนิดดังต่อไปนี้

 1. หลังคาไม้ซีดาร์ 100% (เกรดพรีเมี่ยม)
  หลังคาซีดาร์ชนิดนี้เป็นรุ่นที่ดีที่สุด มีความพรีเมี่ยมมากที่สุด เนื่องจากในขั้นตอนการผลิต ช่างไม้จะคัดเลือกส่วนของไม้ที่สวยที่สุดและมีลายที่ตรงไปในทางเดียวกัน 100% เพื่อผลิตเป็นชิ้นส่วนออกมา ดังนั้นจึงไม่เกิดการงอ หรือ การม้วนของเนื้อไม้ ทำให้ง่ายต่อการติดตั้ง เนื่องจากเป็นเกรดที่ดีที่สุด จึงทำให้หลังคาที่ทำจากไม้ซีดาร์ในรูปแบบนี้นั้นมีราคาสูงกว่าชนิดอื่น ๆ แต่หากคำนึงถึงผลการใช้งานระยะยาวนับว่าเป็นทางเลือกที่คุ้มค่าต่อการลงทุนเลยทีเดียว

 2. หลังคาไม้ซีดาร์คัดเกรด
  แบบคัดเกรด จะมีความคล้ายคลึงกับแบบพรีเมี่ยมในด้านบน แต่ในการผลิตช่างจะเลือกลายไม้ที่มีลายตรงไปในทางเดียวกัน แต่จะไม่ตรงกัน 100% เหมือนแบบแรก โดยรวมแล้วจะมีลายที่ตรงกันประมาณ 80& และมีลายที่ไม่ตรงกันผสมอยู่ราว ๆ 20% ราคาจะไม่สูงเท่าแบบแรก แต่ด้านอายุการใช้งานนั้นถือว่ายาวนานมาก เพราะสามารถใช้งานได้นานถึง 30-50 ปีเลยทีเดียว

 3. หลังคาไม้ซีดาร์ทั่วไป
  หลังคาซีดาร์แบบทั่วไป จะเป็นชนิดที่มีราคาถูกที่สุด เนื่องจากเป็นการสุ่มเลือกไม้มาผลิตโดยไม่ได้คัดเกรดหรือเลือกลวดลายให้สวยงามอย่างใน 2 แบบที่ผ่านมา รูปทรงของหลังคาชนิดนี้จึงไม่ค่อยสวยหากเทียบกับแบบคัดเกรดและแบบพรีเมี่ยม
 

ข้อดีของหลังคาไม้ซีดาร์

 • สวยงาม ให้กลิ่นอายของการอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ แต่ยังคงความหรูหราและดูดีมีราคาได้อย่างลงตัว เหมาะสำหรับสิ่งก่อสร้างที่ต้องการเพิ่มมูลค่าให้ดูแพงขึ้นได้อย่างมาก
 • หลังคาไม้ซีดาร์ นำไปรีไซเคิลได้โดยไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม เนื่องจากในขั้นตอนการผลิตนั้นไม่มีสารเคมี และยังมีการปลูกไม้ซีดาร์เพื่อทดแทนขึ้นครั้ง ที่มีการตัดเพื่อทำการผลิต
 • ป้องกันแสงแดดและความร้อนไม่ให้ทะลุเข้ามาในตัวบ้านอย่างได้ผล ดังนั้นจึงเป็นหลังคาที่ช่วยประหยัดพลังงานจากการใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ช่วยให้เกิดความเย็นภายในบ้านได้เป็นอย่างดี
 • คงทนต่อทุกสภาพอากาศ ได้รับความนิยมมาอย่างยาวนานนับร้อยปี ป้องกันการรบกวนจากแมลงต่าง ๆ ได้ดี หากเทียบกับวัสดุอื่น ๆ สามารถใช้งานได้ยาวนานกว่า โดยเฉพาะเมื่อได้รับการติดตั้งจากทีมงานที่มีประสบการณ์เป็นอย่างดีก็จะช่วยเพิ่มอายุการใช้งานได้มากขึ้น

ทำความรู้จัก หลังคาหญ้าแฝกเทียม

หลังคาหญ้าแฝกเทียม หรือ หลังคาแฝกเทียม มีรูปทรงเลียนแบบหลังคาแฝกที่ทำจากใบธรรมชาติ แต่มีความคงมากกว่าถึง 4 เท่า โดยส่วนมากจะผลิตขึ้นจาก PE รีไซเคิล 100%, HDPE Nylon และ PVC มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน ทนไฟและทนต่อทุกสภาพอากาศได้เป็นอย่างดี เหมาะกับทั้งติดตั้งกลางแจ้งและในร่ม เนื่องจากตัววัสดุนั้นจะไม่ลามไฟ ซึ่งแตกต่างจากหลังคาหญ้าแฝกแบบธรรมชาติที่ไม่สามารถทนต่อการลุกลามของไฟได้

ข้อดีของหลังคาหญ้าแฝกเทียม

 • มีรูปทรงคล้ายธรรมชาติ เป็นฉนวน ไม่ลามไฟ มีสีที่มีความสม่ำเสมอ มากกว่าแบบธรรมชาติ เพราะผลิตจากวัสดุสังเคราะห์ให้ออกมาเป็นแผ่นเดียวกัน มีรูปทรงสวยงามและรองรับความโค้งจากรูปทรงของหลังคาได้หลากหลาย

 • หลังคาหญ้าแฝกเทียม ลดความร้อนให้เข้าสู่ตัวอาคาร เนื่องจากวัสดุที่ผลิตหลังคา นำความร้อนได้น้อย มีเงาทาบลงบนผิวหลังคาเป็นจำนวนมาก เนื่องจากตัววัสดุจะปกคลุมไปด้วยเส้นยาวหลายชั้น จึงช่วยลดความร้อนให้กับตัวอาคารได้เป็นอย่างดี
 

ความแตกต่างระหว่าง หลังคาไม้ซีดาร์ และหลังคาหญ้าแฝกเทียม

หลังคาทั้ง 2 ชนิด ทนต่อความชื้นและกันน้ำได้เป็นอย่างดี ติดตั้งแล้วจะช่วยให้บ้านหรือสิ่งก่อสร้างของคุณออกมาดูมีสถาปัตยกรรมที่สวยงามและร่วมสมัย ที่สัมผัสได้ถึงการใส่ใจในการออกแบบและก่อสร้างให้มีความกลมกลืนไปกับธรรมชาติเป็นอย่างมาก โดยหลังคาไม้ซีดาร์ จะมีลักษณะเป็นเนื้อไม่ ส่วน หลังคาหญ้าแฝกเทียม จะมีลักษณะเหมือนหลังคาที่ผลิตจากหญ้าแฝก 100% หลังคาทั้ง 2 แบบนี้เมื่อใช้งานแล้วจะให้ความดูเป็นธรรมชาติที่แตกต่างกัน แต่ในด้านของการใช้งานนั้นมีระยะเวลาที่ยาวนานไม่แตกต่างกันมากนัก หากคุณต้องการความเป็นธรรมชาติของสิ่งก่อสร้างต่าง ๆ หลังคาทั้ง 2 ชนิดนี้ตอบโจทย์คุณได้อย่างแน่นอน

WSE Shingles Roof ผู้จัดจำหน่ายและติดตั้งหลังคาไม้ซีดาร์ และหลังคาหญ้าแฝกเทียม เรามีทีมงานมืออาชีพที่มีความชำนาญ มีผลงานการติดตั้งมาแล้วทั่วประเทศให้บริการติดตั้ง รับประกันการวัสดุหลังคาถึง 30 ปี และรับประกันการติดตั้ง 5-10 ปี มีหลังคาให้เลือกหลายชนิด รวมถึงรับออกแบบ แนะนำให้คำปรึกษาเกี่ยวกับหลังคาชิงเกิลรูฟ หลังคายางมะตอย ราคาถูก สามารถพูดคุยและสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมก่อนตัดสินใจได้

สนใจหลังคาไม้ซีดาร์ และ หลังคาหญ้าแฝกเทียม
ติดต่อเรา
WSE SHINGLE ROOF

Line ID : 0826926639
Mobile  : 082-6926639
E-Mail  : infowseshingleroof@gmail.com